Vài hiệu ứng hay trong compiz-fusion / beryl.

Với xu thế mã nguồn mở ngày càng lan rộng hiện nay thì có lẽ hầu hết các bạn đều đã nghe tới Compiz-fusion. Đây là chương trình quản lý cửa sổ (Window management) nhằm tạo ra hàng loạt hiệu ứng 3D đẹp mắt trên linux. Các hiệu ứng này được cung cấp thôgn qua hàng loạt plugins, cho phép người dùng tuỳ biến desktop của mình. Với món vũ khí hạng nặng nhưng lại yêu cầu cấu hình rất nhẹ này, linux hiện nay có thể nói là hệ điều hành có giao diện hoàn hảo nhất.

Bài viết này sẽ chỉ cho các bạn một vài để chỉnh một vài hiệu ứng trong compiz-fusion chẳng hạn như làm cửa sổ bốc cháy rồi biến mất khi ta close chúng hoặc chớp sáng rồi hiện ra khi được mở v.v… Có thể bạn đã thấy các hiệu ứng này được trình diễn trên nhiều video trong youtube nhưng đang thắc mắc không biết gã ấy có cài gì không mà sao mình không làm được. Chẳng cần cài gì cả đâu bạn, compiz có đủ hết.

1. Animation:

Sau khi cài thành công compiz thật đầy đủ, chạy nó và vào compiz-sestings-managemer. Bạn có thể gọi lệnh ccsm từ dòng lệnh hoặc phải chuột vào fusion-icon rồi chọn settings manager, mọi con đường đều dẫn đến thành rome cả :D. Sau đó bạn chọn vào tag effects và nhấn animation, hoặc cuộn xuống tìm chữ animation rồi nhấn cũng dược. À mà bạn nhớ là phải tick chọn vào option box trước chữ animations trước nha. Nếu hông tick thì chỉnh một hồi cũng hông ăn thua đâu.

Trong cửa sổ kế tiếp, phía trên cùng sẽ là các tag close, open, shade. Bạn chọn 1 tag để chỉnh animation cho hành. Bạn nhấn chuột lên hiệu ứng mặc định của compiz và chọn edit. Trong hộp thoại kế bạn sẽ có thể chọn kiểu hiệu ứng, chỉnh thời gian, chỉnh xem cửa sổ nào sẽ được áp dụng hiệu ứng này và tùy chọn cho hiệu ứng, v.v..
Theo mình bạn chỉ càn chọn loại hiệu ứng là đủ, còn nếu bạn muốn vọc thêm thì vẫn tốt thôi.

Máy mình để các hiệu ứng sau:
Close ->Burn (cửa sổ bốc cháy rồi biến mất)
Open -> Beam up (cửa sổ chớp sáng rồi hiện ra)
Minimize -> Magic Lamp (Cửa sổ bị thu nhỏ và hút vào dưới thanh taskbar khi bị minimize)
Shade -> Curved Fold (Cửa sổ bị gấp lại chỉ còn tiêu đề)
Focus -> Dodge (khi một cửa sổ bên dưới nhận focus, các cửa sổ đang chồng lên nó sẽ tự động thụt ra né cho nó)

2. Cube, Wall.

Chắc hẳn các bạn các bạn cũng còn nhớ khối lăng trụ quay quay rất đẹp thường được dùng như biểu tượng đạc trưng của compiz nhỉ :D. Ở đây mình giới thiệu thêm hiệu ứng Desktop wall bên cạnh desktop cube. Ví dụ dễ thấy nhất của desktop wall chính là tiện ích Space trong MacOS 10.5 (Leopard). Cube thì đẹp thiệt nhưng bản thân mình thấy Wall tiện làm việc hơn. Nghĩ tới dây phải công nhận chú apple giỏi, không phải chỉ màu mè bóng bẩy mà còn quan tâm đến tính tiện dụng cho người dùng nữa.

Trong 2 plugins cube hoặc Wall bạn chỉ được chọn 1. Và để 2 plugins này hoạt động bạn phải tinh chỉnh một tí ở phần General Options. Nếu dùng cube, bạn để Vertical Virtual Size là 1 và Horizontal Virtual Size >=3. Còn muốn dùng wall thì bạn để bao nhiêu cũng được. Nếu bạn muốn giốgn tiện ích Space của MacOS thì bạn để 2 thông số này là 2 – 2.

Đi kèm với 2 plugins này bạn nên enable thêm Expo. Nếu dùng cube thì chọn thêm Rotate cube nhá.