Một số lưu ý sau khi cài Fedora 9.

Vậy là sau 2 ngày lụi hụi thì cuối cùng mình cũng cài xong Fedora 9. Đúng là với Fedora 8 thì bản Sulfur này đã có nhiều cải thiện đáng kể, tuy nhiên do mục tiêu tích hợp nhiều công nghệ leadign (bleeding) edge của mình, người dùng cuối có thể gặp một số phiền toái khi đụng phải distro này lần đầu tiên.
Ở đây tập hợp một số rắc rối mà mình đã gặp phải trước khi có thể đưa Fedora 9 về trạng thái ổn định có thể dùng được, hy vọng có thể giúp mọi người phần nào.

1. Network manager.
Công cụ này nghe đồn là giúp việc kết nối vào mạng không dây dễ dàng hơn do nó tự động nhận mạng và kết nối cho người dùng. Trong Ubuntu công cụ này đã có từ bản 7.10. Ở đây trong Fedora 9, công cụ này được tích hợp tốt hơn vào hệ thống đến mức các phần mềm khác sẽ chuyển sang chế độ hoạt động offline nếu chúng không nhận được tín hiệu máy đang vào mạng từ Network manager 😐

Khổ nỗi là không hiểu tại sao công cụ này lại không nhận diện kết nối internet thông qua PPoE của mình. Cách khắc phục là cấu hình lại kết nối ethernet bằng system-config-manager sau đó check tuỳ chọn để Network Manager quản lý kết nối đó:

2. Im-chooser:

Do mình sử dụng scim để gõ tiếng việt nên mình cần im-chooser để chuyển kiểu gõ mặc định trong Fedora sang scim. Khố nỗi im-chooser gắn liền trong Fedora lại bị bug, và bạn cần update nó trước khi có thể bắt đầu dùng scim, hoặc nếu bạn biết cách sửa file config mà không cần dùng im-chooser thì bạn cũng không cần phải làm điều này.

Đầu tiên bạn vào đây, mục add/remove này được dịch chuyển vị trí so với Fedora 8:

Trong cửa sổ tiếp theo bạn vào System->Software sources và đánh dấu vào repo Fedora 9 updates

Cuối cùng bạn chạy lệnh

su -c 'yum update im-chooser'

từ trong termainal và nhập password của root vào khi được hỏi.