Rain bow.

Ngày hôm nay khởi đầu bằng một màn ngủ nướng đáng xấu hổ, hẹn đám bạn lên thư viện vậy mà tới 8h sáng mới lết ra khỏi giường, lên tới thư viện thì đã 10h coi như không làm ăn được gì nữa cả, tí tỡn tí rồi đi ăn và leo vào quốc phòng học thực hành. Bài tập thực hành thì khó, khí thế thì nhanh chóng mất đi vì một lý do… không biết diễn tả sao. Ra về trong tâm trạng hơi bị ức chế đã vậy trời lại đổ mưa.

Rời cái cổng quốc phòng ồn ào náo nhiệt với thằng bạn líu la líu lo, một dù, một mạng, cuốc bộ trên con đường đất lầy lội dẫn qua quốc tế. Mưa vẫn rơi rơi, còn đường xấu òm, người đi như gió bên dưới cơn mưa, ta lê bước chân luồn lách quá từng vũng lầy.

Con đường qua Quốc tế dạo này đông hẳn lên với sự góp mặt của các bạn sinh viên nông lâm, nó khác hẳn với cái cảnh mưa ảm đạm thông thường! Cũng tốt! Tới Quốc tế! Cầm dù đứng chờ xe trên vỉa hè, trống vắng, chỉ có vài bóng người thấp thoáng xa xa. Càng tốt! Đang cần yên ắng mồn mình để thả hồn theo những suy nghĩ.

Đột nhiên bầu trời mưa xám đem ảm đạm bổng rạng hẳn lên. Mìn giơ cao dù hé nhìn lên trời, một luồng sáng chói lọi từ phía cuối trời Tây đang chiếu về hướng mình, đám mây đen lùi dần lùi dần dù vẫn cố gắng trút những hạt mưa cuối cùng xuống mặt đất. Một cảnh tượng tuyệt vời, giá mà vốn văn học hạn hẹp của mình có thể mô lại khung cành tuyệt vời này. Mình bỏ hẳn dù ngắm nhìn cảnh ánh thái dương chiếu xuyên qua kẽ lá, xua tan dần bóng mây đen ảm đạm. Mặt đường sũng nứoc giờ được chiếu sáng lấp lánh như một dòng sông châu báu, ánh nắng vàng rực in lên vách tường nhà điều hành ĐHQG ở sau lưng mình, đám mây đen, cứ lùi xa, lùi xa mãi, và kia, một cầu vồng 7 sắc, gần như không thể gần hơn được nữa, tưởng như chỉ cần chạy vài bước chân là mình có thể đứng bên dưới cầu vồng ấy! Đẹp!! Đẹp mê người, lâu, rất lâu rồi mình chưa được chứng kiến cảnh sau cơn mưa trời lại sáng như thế này. Cũng có thể với nhiều người cảnh đó là bình thường, nhưng trong hoàn cảnh và tâm trạng mình lúc đó, quang cảnh ấy là món quà vô giá mà thiên nhiên mang lại để cứu vãn một ngày của mình.