Mời mọi người góp ý về cấu hình cho máy tính mới.

Đậu rồi thì bây giờ bắt tay vào công việc mà mình đã hằng mong đợi, chuẩn bị mua máy tính mới. Sắp sửa làm sinh viên ĐH Công nghệ thông tin (nói thế chứ cũng chưa quyết định chắc ăn là học ở đâu cả) thì máy tính cũng nên ngon lành một tí. Mình dự định sẽ mua đồi rời về ráp chứ không mua máy bộ, máy bộ mắc bà cố, vả lại tự ráp cũng nâng cao tay nghề một cách đáng kể.

Sau đây là bảng kê danh sách phần cứng dự kiến bà con góp ý giùm.

  • Về case: không cần cầu kỳ lắm, một con 500W 24Pin loại trung bình là được, khoảng chừng dưới $40.
  • Về main: Nhiều chủng loại để lựa quá! Có lẽ sẽ là con Gigabyte GA-M61PM-S2
    Bảng giá của Phong Vũ đề giá con này là $78. Có lẽ mình nên chạy ra viễn sơn mua cho chắc cú
  • Về RAM: KingMax 800MHz 1GB, mua luôn 2 cây để chạy kênh đôi. Tính mua ngay tại Viễn Sơn, HL và PV để giá cây này là $57, mua 2 cây tức là $114
  • Về CPU mới là nhiêu khê đây. Còn mình thích là con Athlon X2 BE 2350, Energy Efficient. Nhưng con này lại chưa thấy tiệm nào cho lên báo giá cả. Có lẽ phải chọn con Athlon 64 X2 4400+ quá. Giá CPU như vậy là khoảng $103.
  • Về HDD, Dự kiến là 1 con Seagate 160GB SATA, nhưng trong trang của seagate quá trời model, chả biết đâu mà lần. Còn trong báo giá của mấy tiệm chỉ có 1-2 con. Nhà phân phối của Seagate thì ở cái chỗ quỷ nào khó tìm quá, chắc mình xu đại con này. Tốn $62 cho ổ cứng
  • Về Ổ quang. Trong bảng báo giá của Hoàn long thấy con AOpen 1812 DVDRW coi cũng ngon lành. Giá $42, tặng 25 đĩa DVD trắng.
  • Về VGA Card Lúc đầu cũng ngó ASUS, Gigabyte, Inno3D, nhưng giờ tiền nong còn hạn chế nên đành ngó con Palit 8500GT 256MB Có vẻ như là con đó nó chính là con http://www.palit.biz/en/products/nv_pcie_8500GT.htm Không biết phải không nữa. Tạm vậy đi, vậy là thêm $105 cho VGA card.

Tính tổng tạm thời là: $544 cho cái thùng máy không màn hình, vị chi là 8,8 triệu. Cộng bàn phím và con chuột vào cho chẵn 9 triệu. Bây giờ tới phần chơi sang nhất: Monitor.
Số là mình đang định nhảy cóc lên LCD để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ cặp mắt chưa bị cận thị. Mà kể ra mình cũng ngông thiệt, dám nhắm tới LCD 19" mới ghê. Mà không hiểu sao hầu hết các model wide screeen đều tập trung ở màn hình 19", kiếm 1 cái màn hình 17" wide khó quá chừng. Giá cả chúng cũng chênh lệnh khác nhau quá, hiệu nay qua hiệu khác giá nhảy ầm ầm. Hiện quyết chí lên 19" thì mình đang phân vân giữa mấy con Samsung 931bw giá $255 (luôn vat) với con Acer AL 1916 giá $239 (luôn vat).

Như vậy tổng dự toán luôn VAT của dàn máy có thể lên đến 14 triệu bạc, quả là thêm vat vào là thấy chóng cả mặt. Không biết bà con có ý kiến gì không, đây là lần đầu mình ráp máy, còn noob nhiều thứ lắm, mọi người góp ý với.