Văn hoá thảo luận của công dân @ Việt Nam !!!!

Forum – hay đầy đủ là internet forum, là công cụ web để lưu trữ các thảo luận của các thành viên, nhằm phục vụ cho nhu cầu trao đổi thông tin đa chiều giữa một nhóm người trên internet.
Hẳn là các bạn không xa lạ gì đối với forum. Ngày nay thì trên mạng đầy rẫy forum, tạo cũng dễ mà gia nhập cũng dễ.
Hẳn thế mà tình hình văn hoá trong thảo luận trên forum đang có chiều hướng ngày càng xuống dốc với tốc độ chóng mặt. Từ forum danh tiếng đến forum tép riu, từ forum về công nghệ đến forum chỉ thuần giải trí. Ở đâu cũng có thể dễ dàng bắt gặp những câu văng tục, những lời lẽ thô lỗ, khoe mẽ. Thậm ngay cả ở chốn chợ búa người ta cũng còn lịch sự hơn thế.
Tôi xin cử ra một vài ví dụ. Forum vnoss
Đây là một forum về mã nguồn mở ở Việt Nam, quy tụ khá nhiều thành viên quan tâm đến mã nguồn mở. Trước đây forum này hoạt động khá nghiêm chỉnh, tập trung đún chủ đề, các thành viên thân mật với nhau. Thì dạo gần đây trong số các thành viên mới gia nhập lọt sổ vài con sâu mọt, tham gia diễn đàn mã nguồn mở mà hỏi toàn chuyện ngoài chủ đề, khi bị chỉnh họ gân cổ lên cãi lại mà càng cãi lại càng bộc lộ trình độ "cao đụng sàn nhà" của mình.
http://forum.vnoss.org/viewtopic.php?id=3514
Đây là một thread thuộc dạng lạc đề (off-topic) trong forum trên. Điều lạ là khi bị "chỉnh" lại thì một thành viên mới toanh ở đâu lại xông lên sừng cồ và phát ngôn bừa bãi, khoe mẽ trình độ "viết chữ Hàn ra chữ Hán của mình" và miệt thị các thành viên khác. Mọi người trong forum chỉ biết nhìn anh ta cười trừ nhưng anh ta không những không nhận ra mà còn được nước la toa hơn. Đáng nói là kết quả google cho thấy anh ta là một sinh viên, thật không thể hiểu sao hạng người với trình độ và văn hoá như thế này lại có thể trở thành một sinh viên được, nói không phải chứ hạng người này gửi vào trại cải tạo người ta còn chê không nhận.
Qua đây ta thầy cần phải có cái nhìn rộng hơn về hiện trạng này trong giới trẻ Việt Nam. Bản thân tôi cũng là một công dân mạng, cũng từng có những lần cư xử không phải nhưng rốt cuộc tôi cũng nhận ra được khuyết điểm của mình.
Nhưng trong lúc ngững người biết "cải tà quy chính" không nhiều thì ngày càng có nhiều người mới bước vào thế giới mạng đã sớm lộ rõ vẻ ta đây.
Họ hỏi đi hỏi lại những câu hỏi đã được trả lời mà không chịu tìm hiểu trước khi hỏi.
Họ nhìn sự việc quá vội, phán xét bừa bãi mà không chịu "bẻ tay bảy lần trước khi gõ"
Họ không ngại ngần dùng những từ ngữ thô tục.
Họ bao giờ để ý xem minh đang thảo luận với ai
Họ không nghĩ tới việc những thứ mình gõ ra sẽ được lưu lại.

Tại sao lại có thực trạng đáng buồn trên? Tôi nghĩ là do giáo dục nhưng đó lại lại một câu chuyện khác