Samsung galaxy Note 10 Lite

Vừa mua máy được đúng 1 tuần, lầu đầu tiên mình nâng tầm giá máy lên mức này nên nổi hứng viết vài dòng trên blog để ghi lại cảm nhận. Bài blog này chắc sẽ viết tiếng Việt thôi để lỡ có ai cần đọc (dù blog ế sặc xương ra) vì máy này chắc ít bán quốc tế :v

Số là năm mới cũng định sẽ lên đời điện thoại, cả cuộc đơi xài smart phone từ năm 2014 đến nay đều dùng điện thoại không quá 4 triệu rưỡi. Khởi đầu với con Blackberry Z10 giá 8tr mình cũng chờ cả năm đến khi sập giá xuống còn 4tr5 mới mua. Sau đó chuyển sang họ hàng zenfone từ zenfone Max 5.5″ đến Zenfone Max Pro M1, tất cả đều loanh quanh 3-4tr.

Cả 3 máy này thì thích nhất vẫn là Blackberry và gắn bó với nó lâu nhất. Dù cấu hình nó yếu nhất nhưng mình gần như đầy đủ mọi thứ mình cần lúc đó, không đòi hỏi gì hơn. Thế rồi thói đời càng xài nhiều càng đòi hỏi cao, hệ điều hành của blackberry không được hỗ trợ nhiều, không có các phần mềm để chat trong khi bạn bề và người thân dần chuyển sang messenger. Cuối cùng mình đành phải chuyển sang điện thoại android.

Zenfone Max thì không phải là điện thoại xịn trong làng android, ưu điểm lớn nhất là pin trâu và… hết! CPU yếu nên điện thoại không mượt như blackberry (mặc dù blackberry mở nhiều app thì nó cũng lag nhưng blackberry được ưu điểm là không có nhiều app để mở). Camera chụp thì có đẹp hơn cái camera như để trang trí của Z10 nhưng đòi hỏi phải cầm chắc tay vì CPU lấy nét siêu chậm, mà mình thì lại hay run tay. Thế nên sau 2 đời máy Zenfone Max (một cái bị rớt bể màn hình nên mình đổi và để máy sau khi sửa lại cho mẹ xài) thì mình quyết định lên đời.

Lựa chọn

Mặc dù ban đầu chỉ muốn lựa máy tầm giá 8 triệu nhưng sau vài tuần tham khảo thì tầm giá này gần như không có lựa chọn nào khác ngoài điện thoại Tàu. Các thương hiệu điện thoại Tàu gần như spam kín phân khúc tầm trung, chỉ còn vài mẫu Samsung Galaxy Axx đời cũ để cạnh tranh.

Cấu hình của Galaxy A thì mình lại không thấy thoải mái trong tầm giá, không trội hơn được hẳn so với Zenfone dù giá gấp đôi. Còn điện thoại thương hiệu Tàu thì dĩ nhiên không cần phải quan tâm nên không check luôn. Và nghĩ chắc sẽ xài tiếp điện thoại hiện tại đến hết năm thì đùng một phát mẹ làm rớt bể màn hình điện thoại :v. Thế mình lên kế hoạch đưa điện thoại của mình lại cho mẹ xài còn mình thì mua điện thoại mới. Và vì lần này có “cái cớ” nên rộng tay nới tầm giá lên khoảng 12tr.

Lại bắt đầu lựa chọn trong tầm giá mới thì ở mức này hoặc là mua Samsung Galaxy A71 mới ra hoặc mua các flagship Note8 hoặc S9 second hand. Nhìn chung có thêm một tí lựa chọn nhưng cũng không phải là khả quan lắm nên mình quyết định dán băng keo màn hình điện thoại cho mẹ xài đỡ trong lúc chờ S20 ra mắt xem S10 có giảm thêm giá nào không.

Đúng lúc đang chờ thì có tin Samsung âm thầm ra mắt Note10 Lite và S10Lite. Ban đầu mình cũng không để ý vì cấu hình Note10Lite chỉ tương đương Note9, camera thì lại bưng của Note8 xuống, trong khi giá niêm yết lại đến 14 triệu, mắc hơn Note9 second hand thậm gần bằng cả Note10 second hand. Đang nghĩ chắc tạch hết rồi thì đùng phát CellphoneS có flash sale Note10 Lite trong 2 ngày chỉ 11tr 50 ngàn. Mình hí hửng ra tiệm lượm về luôn.\

Unboxing – khui hộp

Về khui hộp thì cũng giống như các điện thoại khác, 1 cục sạc, 1 tai nghe có dây, 1 ốp lưng nhựa trong và đặc biệt có một thứ mà mình phải google mới biết là gì:

Kềm gắp ngòi và ngòi dự trữ của viết S-Pen. Đặc trưng của dòng Note.

Một điểm ưng ý nữa phát hiện được khi khui hộp là dòng chữ be bé này:

Cả cục sạc cũng có dòng chữ

Ưu

Đổi phân khúc mang đến gần như một trải nghiệm mới hơn hẳn so với Zenfone. Camera chụp đẹp hơn mà không cần chỉnh gì nhiều, chỉ giơ lên là bấm, dĩ nhiên mình chụp chục tấm vẫn không bằng người ta chụp đưa lên mạng nhưng trải nghiệm tốt hơn hẳn chụp 4 tấm thì 3 tấm out nét như lúc dùng Zenfone.

Chuyển đổi ứng dụng nhanh hơn hẳn và load được nhiều ứng dụng hơn. Điện thoại có 8GiB RAM là xấp xỉ cả laptop của mình và việc không phải load lại 9gag giúp tránh luôn cái bug khó chịu của ứng dụng này.

Màn hình AMOLED cực kỳ tiết kiệm pin khi dùng nền đen. Điều này đã nghe nhiều nhưng giờ mới được trải nghiệm. Không chỉ bằng cảm giác mà ngay cả biểu đồ lượng pin sử dụng cũng thấy rõ sự khác biệt giữa màu nền. Và rất may mình thích giao diện màu đen.

Gesture của Android 10 ban đầu hơi khó làm quen nhưng về sau cũng nhuyễn và tiễn vong được cái thanh 3 nút đáng ghét từ hồi mình chuyển qua dùng android.

S-Pen rất là tiện trong nhiều tình huống. Mình thì không phải dạng dùng bút nhiều nên ít khi có sổ sách bút viết trong người. Có một thứ dự phòng lúc nào cũng sẵn trong túi vậy lại khá là tiện, dù mấy ngày nay chưa dám xài nhiều sợ mọi người phát hiện ra là điện thoại mới.

Calendar mặc định của Samsung có cả lịch âm, và nó ghi rõ là Vietnamese Lunar calendar. Cái này dùng để canh ngày ăn chay rất là tiện, mình tìm từ app trên desktop đến điện thoại đều chưa ưng ý cho tới bây giờ.

Nhược

Chức năng tự động bật do not disturb dựa trên calendar không thấy đâu cả. Google vòng vòng thì thấy samsung vứt bỏ tính năng này ra khỏi tất cả máy Galaxy (What the hell??) từ tận cái thời S7 https://forum.xda-developers.com/galaxy-s7/help/disturb-calendar-events-t3467477

Không có chức năng export tất cả note ra chỗ khác và note chỉ sync với Samsung account, chả lẽ đổi máy là mất hết note? Thế này chắc khi nào bấn lắm mới dùng tới ứng dụng note và dùng xong export cái note đó ra riêng ngay.

Đi xa, dùng máy ở mức trung bình của mình với 4G thì máy sạc đầy từ 2h sáng, thức dậy lúc 8h còn 96% pin dùng đến 7h tối máy còn đúng 50% pin. Không thể trâu bằng Zenfone Max với cục pin 5000 mAh chà bá lửa được. Có thể với nhiều người pin 4500mAh là trâu nhưng mình lại quen xài Zenfone Max rồi.

Loa ngoài cực kỳ dễ bịt lại. Có thể gọi là ưu nếu quên tắt chuông trong cuộc họp nhưng cái chỗ để loa lại thường xuyên bị ngón út tay phải chặn mà mình lại thuận tay phải. Zenfone max thì cắt lỗ cho loa to hơn nên khó bịt còn Note 10 thì nhiều khi không muốn mà vẫn vô tình bịt mồm em ấy.

Khi cắm sạc thì màn hình luôn hiện thông báo đang sạc và tính thời gian dự kiến đến khi đầy. Cái này thì cũng hay mỗi tội thông báo này không thể nào tắt được và nó cũng không chạy qua chạy lại như cái dòng thông báo khi bật chức năng Always on Display. Search trên mạng thì thấy cũng có khối người lo sợ màn hình bị burn in vì thông báo này: https://us.community.samsung.com/t5/Note10/How-to-turn-off-quot-charging-time-remaining-quot-text-on-AOD/td-p/797585

Cá nhân mình thì lại càng sợ hơn vì mình có thói quen cắm điện thoại vào máy tính và sạc từ từ chứ ít khi dùng tới cục sạc nhanh đi kèm máy. Dù thử nghiệm lấy điện thoại khác quay lại màn hình khi sạc Note 10 Lite thì thấy dòng thông báo đúng là có nhúc nhích chút đỉnh nhưng chắc đành phải chờ update xem có tắt nó đi được hay không vậy.