Chiếc máy tính đầu tiên.

Tham gia mặt trận máy tính cũ – tri thức mới trong chiến dịch mùa hè xanh của trường, bất chợt nhớ lại thuở xa xưa.

Tôi được đặt tay lên máy vi tính lần đầu năm lớp 7 (mọi người tự tính tuổi nha, ko có lưu ban năm nào đâu). Thuở ấy với tôi làm việc trên máy tính bao gồm: với gõ văn bản, đĩa mềm, chơi game lúc giữa giờ và… hết! Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng với tôi nó cuốn hút kỳ lạ. Chạm tay vào máy tôi có cảm giác như mình là một nhân viên văn phòng thực thụ, chỉ cần lướt tay lách cách trên bàn phím là đã trưởng thành chứ không còn là thằng nhóc tì cấp hai nữa. Một bộ máy Dell mà tại thời điểm được mua cũng đã 6 năm tuổi với CPU pentiumII 133MHz, ram 128MB, ổ cứng 6GB! Món cổ vật đó khi ấy bằng 4 tháng lương của mẹ cộng số tiền lì xì suốt 2 năm THCS và nó là cả một giấc mơ đã thành hiện thực.

Suốt cái ngày đầu tiên đầy lưu luyến ấy, tôi cứ đứng ngồi không yên. Lúc ấy tôi chưa có cái tật ngồi suốt trên máy như hiện giờ, tôi cứ cố sinh hoạt như bình thường, nhưng cứ chốc chốc lại kiếm cớ chạy qua chạy lại, cốt để được đi ngang ngắm chiếc máy. Tôi đưa tay lướt nhẹ trên bàn phím, đặt hờ lên chuột, thoáng thoáng lại lo ngày mai có ai tới đưa máy đi mất không, sau đó lại tự cười mình vì ý nghĩa vớ vẩn ấy.

Những ngày sau, tôi bắt tay vào việc khám phá cái máy tính. Thuở xưa không có internet, tài liệu cũng chả có bao nhiêu, tôi đọc ngấu nghiến bất cứ thông tin gì có liên quan đến máy tính. Lận lưng một mớ tiếng Anh học từ lớp một nhưng rơi rớt dọc đường do lười nhác, cộng với bộ từ điển Lạc Việt mtd300 cài sẵn trong máy, tôi tấn công cả phần help của window và office.

Help tiếng Anh đọc dần dần cũng hết, tôi bắt đầu tìm sang tài liệu tiếng Việt, sách báo, tạp chí về tin học được tôi săn lùng ráo riết. Không có tiền mua báo, tôi cố mọi cách vay mượn, cọp, ké từ bạn bè. Mỗi dịp có tiền vào nhà sách y như rằng tôi ghé quầy sách tin học trước tiên, dẫu không phải lần nào cũng có đủ tiền mua về nhưng cũng là cơ hội để đọc cọp. Các chương trình dạy tin học trên truyền hình hồi đó cũng khá nhiều đài chiếu, ngặt cái lại không đài nào chiếu giờ vàng mà toàn phát vào giờ thiêng tôi cũng cố canh me để coi.

Tình cờ trong một chương trình dạy word trên truyền hình như thế tôi được hướng dẫn về VBA (Visual Basic for Application). Người dạy nói khá nhanh nên phải một tháng sau tôi mới lần mò ra được cách làm, lần đầu tiên tôi biết đến khái niệm lập trình, lần đầu tiên tôi biết máy tính có nhiều tính năng hơn là chỉ game và soạn thảo văn bản, từ đó tôi lờ mờ nhận ra ngành học mơ ước của mình.

Và cũng lại tình cờ tôi phát hiện trường mình có một giảng viên giọng nói giống y người dạy tin học trên truyền hình năm nào. Tôi không chắc chắn hai người có phải là một hay không nhưng nếu đúng vậy quả là duyên kỳ ngộ, một điềm báo tôi không chọn nhầm trường chăng, cầu trời cầu phật 😀