Cập nhật driver nvidia cho Fedora 8.

Hôm qua giờ, làm cái này, máy bị đơ hết một ngày báo hại mình google như điên dại…
Thế nên để đề phòng lần sau mình cần phải làm lại mấy cái này nên viết cái hướng dẫn này ra như là một ghi chú cá nhân, ai có tham khảo được thì tham khảo nhá.
Ở đây mình không chọn cách cài driver bằng gói binary tải từ trang chủ của nvidia mà dùng gói rpm trong livna repo cho nó lành thân thiện với fedora. Việc cấu hình máy để có tự động lấy gói từ repo livna cá bạn có thể xem hướng dẫn tại http://www.fedorafaq.org/
Bây giờ mình sẽ đi thẳng vào các vấn đề gặp phải khi cập nhật driver này. Đầu tiên đó là vấn đề của yum. Yum đi kèm bản Fedora 8 lúc nó mới ra lò có version 3.2.7 Version này chứa bug, làm ch yum không thể kiểm tra chính xác dependency khi cập nhật driver mà nó chỉ báo Missing Dependency rồi tắt. Bạn phải cập nhật lại yum trước khi cập nhật driver. Chạy lệnh sau dưới tư cách root:

yum update yum

Sau khi cập nhật yum bạn bắt đầu cập nhật driver. Một lưu ý nhỏ tại chỗ này. Đó là không giống như gói binary của nvidia sẽ tự động biên dịch driver cho phù hợp với kernel hiện hành, gói rpm của livna được dịch chế với kernel nên nếu bạn cập nhật một trong 2 thứ kernel hoặc driver cũng có nghĩa là bạn cập nhật cả 2. Thế nên tổng dung lượng bạn cần dowload lên tới gần 30MB, có thể mất khá lâu để download. Cũng bằng quyền root chạy lệnh sau.

yum update kmod-nvidia

Sau khi cập nhật đâu đó xong xuôi bạn phải khởi động lại máy, không phải chỉ tắt X rồi mở lại đơn thuần mà là bắt buộc khởi động lại hệ thống mơi có thể thấy được thay đổi. Và lưu ý là khi khởi động lại bạn phải boot vào đúng kernel mới. Nếu bạn chỉ cài có mỗi một distro duy nhất là Fedora trên máy, hoặc bộ quản lý boot grub mà bạn đang xài là bộ grub đi kèm với Fedora thì không vấn đề gì vì khi cập nhật yum sẽ tự động sửa lại file cấu hình grub của Fedora, thế nhưng nếu bạn load Fedora bằng cách khác thì mệt đấy, nhưng tôi nghĩ nếu đã vọc được 2 distro linux trên máy chắc bạn biết cách sửa file cấu hình bootloader, chỉ cần để ý tí thôi.

Sau khi cập nhật và reboot xong, nếu bạn muốn dùng 3D Desktop (mua card nvidia mà không xài thì phí nhỉ 😀 ) bạn còn cần phải để ý nữa là Xorg lúc load module GLX cho việc hỗ trợ 3D Desktop, nó load module do Xorg viết chứ không phải do Nvidia viết. Bạn vào thư mục /usr/lib64/xorg/modules/extensions/ (nếu là Fedora 32 bit thì không cần /usr/lib64, vào /usr/lib) tìm file glx.so và đổi tên hay đem nó đi chỗ khác để buộc X phải vào thư mục con nvidia trong đó mà load glx. Sau đó bạn mở file cấu hình Xorg ở /etc/X11/xorg.conf ra và thêm dòng

Load "extmod"

vào section module, sau đó khởi động lại X.
Mọi việc đã hoàn tất.

PS: Do bài này đực viết sau khi đã update xong nên một số công đoạn là viết theo trí nhớ, có thể có đôi chỗ không chính xác lắm rất mong nhận được comment.