Sinh nhật thứ 25 của đĩa CD.


Chiếc đĩa quen thuộc, có lúc được xem như thành phần không thể thiếu của thế giới công nghệ coi vậy mà còn già hơn anh hai mình, ghê thiệt, mãi tới hôm qua nghe trên tin thế giới mình mới biết điều này. Vậy mà mình tưởng nó cũng chỉ mới có 10-15 năm nay thôi chớ, dễ sợ thiệt. Sau đây là tiểu sử sơ lược của đĩa CD lược dịch từ trang wikipedia tiếng Anh

Vào năm 1979, hai hãng Sony và Philips bắt tay nhau hợp tác thiết kế một loại đĩa nhạc số mới trên nền tảng các công nghệ laser và đĩa quang học mà Philip đã băt đầu nghiên cứu từ năm 1977. Sau 3 năm hợp tác phát triển ngày 17/8/1982, một nhà máy của Philip ở Langenhagen, gần Hanover, nước Đức đã cho ra đời chiếc đĩa CD thương mại đầu tiên, chứa album The Visitor của ABBA.
Sự kiện này được xem là quả bom tấn trong nền công nghiệp âm nhạc, chiếc đĩa mới được đón nhận nồng nhiệt. Và với việc giá của đầu đọc đĩa ngày càng giảm mạnh, đĩa CD đã trở nên phổ thông và lấn át nhanh chóng các điẫ nhạc và băng casssete cũ.

Đĩa CD dày 1,2 milimet, nặng xấp xỉ 16 gram, chủ yếu làm từ nhựa carbonite, được phủ một lớp nhôm hoặc vàng mỏng để phản chiếu ánh sáng và có thêm một lớp sơn bảo vệ. Đường kính đĩa CD thay đổi tuỳ theo loại đĩa, hiện có 3 cỡ đĩa:

  1. Cỡ chuẩn: 12 cm, dung lượng 650-703MB, chứa được 74-80 phút nhạc.
  2. Cỡ mini: 8 cm, dung lượng 125-200MB, chứa được 21-24 phút nhạc
  3. Cỡ danh thiếp (hơi hiếm): dung lượng 55MB, chứa 6 phút nhạc